HTCAA tổ chức thành công Tọa đàm “Những vấn đề pháp lý của hợp đồng đại lý thuế, kế toán và giải pháp hạn chế rủi ro”

22/12/2022
120

Ngày 22/12/2022 Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM (HTCAA) đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề: “Những vấn đề pháp lý của Hợp đồng Đại lý thuế, kế toán và những giải pháp cho doanh nghiệp và cá nhân hành nghề thuế, kế toán”.

Tọa đàm có sự tham dự chia sẻ của TS Lê Văn Hưng, nguyên Trưởng khoa luật Trường Đại học kinh tế TP HCM (UEH) và ông Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín – Trưởng ban chính sách HTCAA, cùng sự có mặt đông đủ của các thành viên Hội HTCAA.

TS Lê Văn Hưng, nguyên Trưởng khoa luật Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) chia sẻ về những vấn đề pháp lý cốt lõi của Hợp đồng đại lý thuế, kế toán (Hợp đồng) và các vấn đề mang tính đặc thù cần lưu ý của Hợp đồng có bản chất là hợp đồng uỷ quyền có thu phí trong lĩnh vực pháp lý cụ thể là thuế và kế toán ngoài các vấn đề thuộc phạm vi của Luật thương mại 2005, Bộ luật dân sự 2015 thì còn chịu sự chi phối bởi pháp luật chuyên ngành và pháp luật có liên quan như: pháp luật kế toán, pháp luật thuế…

Liên quan đến các rủi ro pháp lý của Hợp đồng giữa đại lý thuế và người nộp thuế, ông Nguyễn Văn Được, Trưởng ban chính sách HTCAA, Tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín, cho biết: Thông thường các nội dung của Hợp đồng thường liên quan đến góc độ dân sự (lợi ích kinh tế), hành chính và hình sự của DN và cá nhân hành nghề thuế, kế toán (đại lý thuế) khi thực hiện hợp đồng cho người nộp thuế. Bên cạnh đó, chủ thể tham gia giao kết Hợp đồng không phải chỉ có đủ năng lực hành vi dân sự thông qua giấy xác nhận hành nghề theo quy định khi ký kết hợp đồng mà đại lý thuế cần phải có đủ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp khi thực hiện cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế để đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu. Điều này tránh tình trạng do không có đủ năng lực, chuyên môn là nguyên nhân ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp mà nó còn là nhân tố chủ yếu làm phát sinh rủi ro cho chính đại lý thuế.

 

Ông Được cho rằng, khi người nộp thuế có hành vi vi phạm như: khai sai, gian lận và trốn thuế hoặc bị truy thu, phạt thuế được căn cứ vào lỗi của các bên để giải quyết tranh chấp cũng như các chế tài xử lý của pháp luật. Theo đó, nếu lỗi thuộc về người nộp thuế thì đại lý thuế được miễn trừ trách nhiệm và người nộp thuế hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp, người nộp thuế và đại lý thuế đều có lỗi hoặc lỗi chỉ do đại lý thuế thì đại lý thuế phải chịu trách nhiệm trước người nộp thuế theo hợp đồng mà Luật quản lý thuế số 38, Thông tư số 10/2021/TT-BTC và các quy định của pháp luật có liên quan đã quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, người nộp thuế vẫn phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật thuế. Căn cứ vào lỗi của đại lý thuế sẽ phải chịu các chế tài hành chính hoặc hình sự theo quy định của Luật quản lý thuế số 38, Thông tư số 10/2021/TT-BTC và Nghị định số 125/2020/NĐ-CP cũng như các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 để xử lý.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng lưu ý về “bẫy pháp lý” khi đại lý thuế tiếp nhận công việc liên quan đến Hợp đồng cho người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật về khai sai, trốn thuế, hành vi vi phạm các quy định về tài chính, kế toán, đấu thầu, quy trình cho vay… và tuỳ vào từng trường hợp mà đại lý thuế phải thực hiện như: tố giác tội phạm theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 hoặc đại lý thuế từ chối thực hiện dịch vụ hoặc tiếp tục thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn để tư vấn và hướng dẫn người nộp thuế khắc phục hậu quả, giảm nhẹ thiệt hại từ đó giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý …

Để hạn chế và phòng tránh các rủi ro, các chuyên gia khuyến nghị, khi thực hiện Hợp đồng cần quy định rõ trách nhiệm của người nộp thuế là cung cấp đúng, đầy đủ thông tin, chứng từ và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của các thông tin; đại lý thuế thực hiện trên thông tin tài liệu do người nộp thuế cung cấp và chỉ chịu trách nhiệm về chuyên môn, chính sách theo quy định; đại lý thuế cần quy định cụ thể về phương thức, hình thức cũng như các danh mục tài liệu, chứng từ do người nộp thuế cung cấp để làm căn cứ pháp lý khi có tranh chấp hay rủi ro pháp lý (nếu có). Bên cạnh đó, đại lý thuế cần xác định giới hạn các ý kiến khi tư vấn hoặc đưa ra ý kiến bảo lưu khi các bên không được thống nhất cách xử lý hoặc cần sáng suốt nhận biết và từ chối thực hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Ngoài ra, đại lý thuế cần có đủ năng lực và trình độ chuyên môn khi thực hiện các công việc cho người nộp thuế để tư vấn, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước; đồng thời tư vấn để người nộp thuế khắc phục hậu quả làm giảm trách nhiệm pháp lý khi cần thiết và tuyệt đối không thực hiện các công việc vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật là lá chắn hiệu quả nhất để phòng ngữa và hạn chế các rủi ro pháp lý cho chính đại lý thuế”, ông Được nhấn mạnh.

Nối tiếp các thành công khi tổ chức những chuyên đề về thuế và kế toán, các buổi tọa đàm của HTCAA luôn thu hút nhiều thành viên tham dự mang lại thật nhiều giá trị cho các hội viên và các thành viên tham dự.

Các hình ảnh tiêu biểu của buổi tọa đàm

TS Lê Văn Hưng và Chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được trao đổi và trả lời các vấn đề do Hội viên đặt ra tại buổi toạ đàm.

Lãnh đạo HTCAA tặng hoa cho TS Lê Văn Hưng và Chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được

Chuyên gia Thuế Nguyễn Văn Được chia sẻ và trao đổi các vấn đề do Hội viên tham dự đặt ra tại buổi toạ đàm.

Chia sẻ của Hội viên tham dự về sự bất cập của văn bản pháp luật với thực tiễn thi hành.

Toàn thể hội viên tham gia buổi toạ đàm chụp hình lưu niệm với lãnh đạo hội và hai diễn giả