Hội Tư Vấn và Đại Lý Thuế TP.HCM chính thức thành lập

24/02/2022
82

Ngày 22/02/2022, sự kiện đặc biệt đã diễn ra – Ban Vận động thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM chính thức tổ chức Đại hội thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM theo Quyết định số 4308/QĐ-UBND.

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM, HTCAA là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Cục Thuế TP.HCM. HTCAA cũng là đầu mối giao dịch giữa các Đại lý thuế với cơ quan thuế địa phương; đặc biệt trong thời gian tới, Hội sẽ tăng cường phát triển số lượng và chất lượng hội viên, dự kiến lên hơn 200 thành viên vào cuối nhiệm kỳ 5 năm của HTCAA…Hội do Bà Lê Thị Thu Hương, nguyên Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM làm Chủ tịch Hội.

1. Chặng đường 7 năm đáng tự hào của CLB Đại Lý Thuế TP.HCM – Tiền thân của Hội Tư Vấn và Đại Lý Thuế TP.HCM

Trích lời chia sẻ niềm vui sau 2 ngày diễn ra Đại hội (ngày 21 và 22/2/2022) của bà Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM: “Tiến bước lên Hội thành công là một hành trình đầy nỗ lực của tập thể CLB Đại lý thuế trong gần 7 năm qua. Đến nay niềm vui đó đã được nhân lên gấp bội khi Đại hội thành lập HTCAA (Nhiệm kỳ 2022-2027) được tổ chức thành công tốt đẹp. Để có được những thành quả đó, CLB đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của của các Ban ngành, đặc biệt là Ban Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, HUBA, Hội Tư vấn thuế Việt Nam… cùng với sự tích cực hoạt động của Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ I và II cùng toàn thể hội viên”

Cách đây gần 7 năm, CLB Đại lý thuế được thành lập vào ngày 06/06/2015, là tổ chức đầu tiên trong cả nước tập hợp các DN và cá nhân hoạt động đại lý thuế, kế toán, kiểm toán, tư vấn thuế, phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, phần mềm quản trị DN, giảng viên, luật sư… và một số lĩnh vực liên quan với mục đích là cầu nối giữa các DN với cơ quan Thuế, là cánh tay nối dài của ngành Thuế trong việc tuyên truyền, hỗ trợ kê khai và tuân thủ các chính sách thuế hiện hành.

Với tinh thần tích cực của toàn thể hội viên, đặc biệt là Ban Chủ nhiệm đã đóng góp, xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý của CLB tổ chức các chương trình đào tạo kiến thức chuyên môn, hỗ trợ các DN khởi nghiệp, phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ quyết toán thuế TNCN, kết nối giao lưu, công tác thiện nguyện… đã tạo nên các mối quan hệ tốt đẹp và bền vững giữa CLB với cơ quan Thuế, HUBA và các ban ngành khác. 

Trên hành trình đó, CLB Đại lý thuế đã không ngừng hoàn thiện và tích cực mở rộng gắn kết cùng phát triển thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp có uy tín. Đối với cộng đồng DN, các hội viên CLB đã và đang làm rất tốt công tác hỗ trợ về kê khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế và tư vấn thuế… hàng năm cho trên 10.000 DN khách hàng; đến các kỳ quyết toán thuế, hàng ngàn lượt thành viên của CLB cũng đã đồng hành với cơ quan Thuế tham gia các chương trình hỗ trợ miễn phí cho người nộp thuế quyết toán thuế TNCN bình quân hơn 6.500 hồ sơ/năm.

Bên cạnh đó, các hội viên đã tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp, vận động hộ cá thể chuyển đổi lên DN; đồng thời tham gia góp ý, phản biện chính sách pháp luật thuế cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Nổi bật trong đó là các hoạt động đào tạo, phổ biến chính sách thuế, kế toán và những chính sách liên quan cho hội viên và các hội thuộc HUBA.

Đến nay, số lượng hội viên của Câu lạc bộ đã tăng lên 120 tập thể, cá nhân hoạt động Đại lý thuế và một số ngành nghề liên quan, đó là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc để vững vàng tiến bước lên Hội. Có thể khẳng định rằng, CLB Đại lý thuế đã hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình và đã để lại những dấu ấn ban đầu rất tốt đẹp về một tổ chức xã hội nghề nghiệp chuyên nghiệp và nhân văn.

Các hoạt động thiện nguyện của CLB trong 7 năm qua cũng rất đa dạng như: cứu trợ miền Trung, tặng quà cho học sinh – sinh viên có gia cảnh khó khăn, đóng góp xây nhà tình thương, mua bồn đựng nước cho bà con nghèo miền Tây chống hạn mặn, đóng góp cho quỹ vaccine của Chính phủ, hỗ trợ các y bác sĩ  tuyến đầu, tặng quà cho bà con nghèo, sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh không về quê được… với tổng số tiền đóng góp gần 1 tỷ đồng. Tất cả những hoạt động đó đã tạo nên một hình ảnh CLB Đại lý thuế rất chuyên nghiệp, đoàn kết gắn bó, cùng chung tay vì cộng đồng DN và xã hội.

Trong gần 7 năm, với các hoạt động thiết thực và gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ, CLB Đại lý thuế cùng các thành viên đã được Bộ Tài chính, UBND TP HCM, HUBA, Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Cục Thuế TP.HCM và các chi cục thuế đã trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là nguồn động viên lớn lao để HTCAA tiếp nối truyền thống và vững bước vươn lên một tầm cao mới.

2. Tổng kết năm 2021 – Một năm nhiều trải nghiệm đáng giá

Bà Lê Thị Thu Hương – Chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM cho biết: Năm 2021 là giai đoạn đầy khó khăn và thách thức cho Việt Nam và cả thế giới bởi đại dịch Covid-19, ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế toàn cầu, mọi hoạt động bị hạn chế để tránh lây lan dịch bệnh, chính vì vậy mà hoạt động của Câu lạc bộ Đại lý thuế, tiền thân của Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Tuy nhiên, CLB đã cố gắng duy trì, đổi mới hoạt động nhằm thu hút đông đảo hội viên tham gia. Nhất là trong điều kiện dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, CLB vẫn thường xuyên tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng bằng hình thức online qua nền tảng Zoom, các buổi họp vẫn đầy đủ nội dung như khi họp trực tiếp, nhất là việc phổ biến chính sách thuế và các chính sách liên quan đều đặn, kịp thời, những chia sẻ kinh nghiệm của các hội viên tiêu biểu trên các lĩnh vực, nên đã thu hút rất nhiều hội viên tham gia, phát huy hiệu quả. Đặc biệt, công tác đào tạo cũng được tổ chức online với những nội dung thiết thực về hướng dẫn quyết toán thuế, chính sách thuế mới, chuyển đổi hóa đơn điện tử v.v… cho hơn 1.500 lượt học viên tham dự.

Cuối năm 2021, CLB đã phối hợp với Cục Thuế TP.HCM tổ chức lớp cập nhật kiến thức về thuế, kế toán cho các Đại lý thuế để có đủ điều kiện hành nghề theo quy định, trong đó đã có hơn 200 Đại lý thuế của CLB đăng ký tham dự. Trong năm qua, công tác xã hội thiện nguyện của CLB cũng đã phát động hội viên và cả thân nhân đóng góp cho quỹ vaccine được 103 triệu đồng (đã nộp về UBMTTQVN TP.HCM); đóng góp 54 triệu đồng mua đồ bảo hộ, tấm chắn giọt bắn, găng tay y tế tặng các bệnh viện; góp cho HUBA để hỗ trợ bà con nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid số tiền 20 triệu đồng.

Ngoài ra, các Đại lý thuế, cá nhân còn tự nguyện làm từ thiện hoặc tham gia đóng góp cho các tổ chức thiện nguyện để mua máy thở, oxy lỏng, giúp bà con nghèo với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng. CLB còn đăng ký với Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng của HUBA hỗ trợ cho 2 em học sinh bị mồ côi cả cha lẫn mẹ bởi Covid-19, mỗi em một sổ tiết kiệm 50 triệu đồng v.v… Từ những thành tích hoạt động nêu trên, Ban Thi đua khen thưởng CLB đã đề xuất Cục Thuế TP.HCM, HUBA tặng giấy khen cho những tập thể, cá nhân xuất sắc; và ngày 13/1/2022, tại Hội nghị Tổng kết hoạt động của HUBA, CLB Đại lý thuế đã vinh dự đón nhận Cờ Thi đua dẫn đầu cụm thi đua do HUBA trao tặng.

3. Kì vọng mới trong nhiệm kì đầu tiên 2022 – 2027 của Hội Tư Vấn và Đại Lý Thuế TP.HCM.

Sau 7 năm hoạt động miệt mài, giờ đây CLB Đại Lý Thuế TP.HCM đã tiến đến “bước ngoặt” lớn, chính thức trở thành Hội Tư Vấn và Đại Lý Thuế TP.HCM –  Hội đầu tiên trong cả nước có hai vai trò quan trọng: Tư vấn và Đại lý thuế.

Mục tiêu, phương hướng của Hội là tập hợp, đoàn kết các cá nhân và DN Đại lý thuế và các lĩnh vực liên quan; duy trì, phát triển và nâng cao trình độ, chất lượng dịch vụ Đại lý thuế, trở thành tổ chức xã hội nghề nghiệp chuyên nghiệp được khu vực và quốc tế thừa nhận; đồng thời, hỗ trợ các DN trong Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) các vấn đề liên quan đến kế toán – thuế, tư vấn cho các thành viên HUBA tuân thủ pháp luật thuế. 

Hội cũng là đầu mối giao dịch giữa các Đại lý thuế với cơ quan thuế địa phương; đặc biệt trong thời gian tới, Hội sẽ tăng cường phát triển hội viên, trong đó không chỉ nâng cao chất lượng mà còn tập trung phát triển số lượng dự kiến lên hơn 200 thành viên vào cuối nhiệm kỳ 5 năm của HTCAA…

Tiền thân của Hội cùng các thành viên đã được Bộ Tài chính, UBND TP HCM, HUBA, Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Cục Thuế TP.HCM và các chi cục thuế đã trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian dài hoạt động. Đó là nguồn động viên lớn lao để HTCAA tiếp nối truyền thống và vững bước vươn lên một tầm cao mới, tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hoạt động tích cực với phương châm: “GẮN KẾT – ĐỒNG HÀNH – TUÂN THỦ – TRÁCH NHIỆM” trong nhiệm kì đầu tiên 2022-2027.

Hội Tư Vấn và Đại Lý Thuế TP.HCM đã có tư cách pháp nhân đầy đủ hơn, quy mô hoạt động được mở rộng hơn sẽ là điều kiện thuận lợi để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động và lan toả mạnh mẽ sức ảnh hưởng tích cực của Hội, của các Đại lý thuế đến với mọi người.

Ban Truyền Thông