Hội Tư vấn và Đại lý thuế Tp. Hồ Chí Minh nơi Đồng hành – Gắn kết – Phát triển, là cánh tay nối dài của Cơ quan thuế

28/03/2022
4

Ngày 26/03 Hội tư vấn và Đại lý thuế Tp. Hồ Chí Minh (HTCAA) tổ chức buổi Sinh hoạt định kỳ trực tuyến lần đầu tiên kể từ khi chính thức lên Hội. Tham gia buổi sinh hoạt có hơn 50 thành viên là các khách mời và hội viên. Được sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Ngọc Tịnh – Phó chủ tịch Hội điều hành phiên sinh hoạt.

Mới hơn 1 tháng kể từ thành lập Hội, nhưng BCH và các thành viên đã có nhiều hoạt động quan trọng như: Ngày 8/3 Hội đã ký hợp tác kinh doanh với Trung tâm tư vấn đào tạo phát triển kinh tế thuộc Hội giáo dục nghề nghiệp Tp. HCM và đã được Trung tâm bố trí VP làm việc tại trụ sở Liên hiệp Hội KHKT Tp.HCM địa chỉ số 224 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3. Vào ngày 19/3 tham gia chương trình Cafe Huba do Hiệp Hội DN TP.HCM tổ chức. Ngày 24/3 tham gia chương trình Hội nghị đối thoại chính sách thuế theo NĐ 15/2022 cùng với các Doanh nghiệp trên địa bàn Quận 3. Cũng trong cùng ngày 24/3 Sở Nội vụ đã trình lên Chủ tịch UBND TP về việc “Phê duyệt điều lệ Hội tư vấn và Đại lý thuế TP. HCM”. Đến thời điểm này, quy chế làm việc của Ban chấp hành Hội cũng đã được Ban Pháp chế soạn thảo và thông qua. Như vậy, sau hơn 1 tháng từ ngày tổ chức Đại hội, các nội dung góp ý điều lệ về hoạt động đã được kiện toàn, là kim chỉ nam, phương hướng giúp Hội ngày càng phát triển, thu hút nhiều hội viên tham gia hơn nữa. Cụ thể sau khi Thành lập Hội, đã có 12 tập thể, 10 cá nhân gia nhập Hội, nâng tổng số Hội viên tập thể lên 96 Và cá nhân lên 19 thành viên.

 

            Với phương châm là nơi giúp các Hội viên tiếp cận, cập nhật các kiến thức mới về Thuế, kỳ sinh hoạt lần này như thường lệ là phần điểm tin của Ban Chính sách về những chính sách thuế mới có hiệu lực năm 2022 đã được Ông Nguyễn Văn Được – Tr. Ban Chính sách chia sẻ cụ thể:

 • Công văn số 05/CTBNI-TTHT ngày 04/01/2022 của Cục thuế tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn về việc thanh toán những ngày phép chưa nghỉ cho người lao động.
 • Công văn số 2738/CTBDU-TTHT ngày 23/02/2022 của Cục thuế tỉnh Bình Dương về chính sách thuế GTGT đối với hóa đơn lập từ ngày 01/02/2022.
 • Quyết định 206/QĐ-BTC ngày 24/02/2022 về triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15, trong đó có hướng dẫn giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% từ ngày 01/02/2022
 • Quy định về giảm thuế GTGT được áp dụng từ ngày 01 tháng 02 năm 2022 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.
 • Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021
 • Quy định về phí môn bài đối với Công ty có thành lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố khác trụ sở chính.
 • Nội dung của Công văn 743/TCT-KK ngày 15/03/2022 về hoàn thuế GTGT.

Trong những buổi sinh hoạt của Hội luôn có sự đồng hành của các Cán bộ Thuế hiện đang công tác hoặc đã nghỉ hưu nhưng vẫn luôn luôn đồng hành, chia sẻ các vấn đề giúp Hội viên nắm bắt kịp thời cũng như có thêm những thông tin bổ ích. Ông Lâm Đức Toàn – Cán bộ Phòng kê khai thuộc Chi cục thuế Quận 1 đã có những chia sẻ về “Những vướng mắc khi kê khai Quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2021”.

Một trong những mục tiêu của BCH Hội là vấn đề nâng cao kỹ năng Quản lý trong công tác điều hành doanh nghiệp của các Hội viên, phiên sinh hoạt lần này BCH cũng đã mời Ông Lê Khánh Lâm – Chủ tịch HĐTV kiêm P.TGĐ Công ty TNHH Kiểm Toán và Tư Vấn RSM Việt Nam tham gia chia sẻ với Chủ đề “ Định hình & xây dựng Chiến lược học tập và phát triển trong Công ty cung cấp dịch vụ thuế & kế toán”. Buổi chia sẻ được các Hội viên đánh giá hay và thực tế, là những vấn đề thường gặp phải trong mô hình hoạt động của các công ty dịch vụ thuế, kế toán. Là những gợi ý mở để từ đó áp dụng vào Doanh nghiệp của mình giúp xây dựng tổ chức hoàn thiện, phát triển hơn.

THÔNG BÁO ĐẶC BIỆT:

 • Ngày 09/04/2022 Ban Đào tạo sẽ tổ chức buổi đào tạo với chuyên đề “Cập nhật các quy định mới về kê khai thuế theo Thông tư 80/2021/TT-BTC của BTC về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản Lý Thuế”
 • Thực hiện ký hợp tác với Trường Đại Học Kinh tế Tp. HCM.
 • Tham gia đóng góp ý kiến xây dựng phản biện chính sách Thuế cùng với Phòng HTTT Cục thuế Tp.HCM.
 • Hội viên tham gia chương trình Hỗ trợ NNT (Hộ/cá nhân kinh doanh) do Cục thuế Tp. HCM phát động như sau:
  • Hỗ trợ các Hộ/cá nhân kinh doanh nộp thuế theo PP Kê khai sử dụng hoá đơn điện tử theo thông tư số 88/TT-BTC.
  • Hỗ trợ NNT thực hiện việc Quyết toán thuế TNCN năm 2021.
  • Phát động chương trình “Hỗ trợ trẻ em bị mồ côi bởi covid”, mỗi em một sổ tiết kiệm 10 triệu. Hội đăng ký hỗ trợ 10 em trong tổng số 1.200 em có hoàn cảnh khó khăn.

Buổi sinh hoạt đã diễn ra trong không khí vui tươi, đạt chất lượng với những kiến thức bổ ích, qua đó tiếp tục phát huy và khơi dậy sự nhiệt huyết trong từng thành viên Hội, đồng thời học hỏi, trang bị thêm các kiến thức để các thành viên nâng cao kỹ và năng chuyên môn, tiếp tục có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển của Hội thời gian tới.

Cuối buổi sinh hoạt, các thành viên Hội tham gia chúc mừng sinh nhật các Hội viên có ngày sinh trong tháng 2 và 3 trong không khí vui tươi, đoàn kết và ý nghĩa./.