HTCAA TỔ CHỨC BUỔI HỌP ĐỊNH KỲ THÁNG 4-2023

25/04/2023
102

Theo thống kê của Google Trends, “ChatGPT” và “OpenAI” là hai từ khoá liên tục nằm trong top được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam và trở thành chủ đề được bàn luận phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội. Đạt 13 triệu lượt t   ruy cập trung bình mỗi ngày chỉ trong tháng 1 năm 2023, sự kiện ra mắt Chat GPT đã nhanh chóng trở thành một “cơn sốt”, thu hút hơn 100 triệu người dùng ứng dụng này trên toàn cầu.

Vậy ChatGPT có ảnh hưởng đến lĩnh vực thuế hay không và cơ hội thách thức của nó như thế nào, đó chính là chủ đề được Hội Tư Vấn và đại Lý thuế HCM chọn làm chủ đề chính của buổi sinh hoạt định kỳ tháng 4 năm 2023.

Như thường lệ, mở đầu buổi chia sẻ Bà Trần Thị Thanh Phượng- Phó chủ tịch Hội HTCAA  báo cáo các hoạt động trong tháng 4/2023 của Hội, nổi bật là hoạt động đón tiếp và ký kết thỏa thuận hợp tác với đoàn kế toán Thuế Busan-Hàn Quốc, hoạt động của ban phong trào với chương trình hiến máu nhân đạo năm 2023,hoạt động thăm hội viên tháng 4/2023…

Nội dung không thể thiếu của các buổi sinh hoạt định kỳ là phần chia sẻ của Ông Nguyễn Ngọc Tịnh Phó chủ tịch phụ trách ban đào tạo và ban chính sách về việc cập nhật thông tin về gia hạn thời gian nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2023 theo Nghị định số 12/2023/NĐ-CP ngày 14/04/2023 và đồng thời trình bày 10 đề án trong Chiến lược cải cách thuế đến 2030 (Quyết định 2438/QD-BTC ngày 22 tháng 11 năm 2022). Trong đó tập trung chia sẻ chi tiết đề án 1, đề án 4 và đề án 7.

Một trong những nội dung quan trọng trong đề án 1 đó là lộ trình điều chỉnh các Luật thuế GTGT, TTĐB và TNDN. Đề nghị Quốc hội điều chỉnh các Luật Thuế TNCN, Bảo vệ môi trường, Phi nông nghiệp và Tài nguyên. Đặc biệt là đơn giản hóa các thủ tục quản lý thuế và áp dụng trí tuệ nhân tạo trong việc kiểm tra tờ khai, hồ sơ thuế.

Nội dung đề án 4 đó là tập trung hoàn thiện công tác thanh tra – kiểm tra thuế, trong đó nổi bật là việc:

– Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu & ứng dụng công nghệ trong việc thu thập, chọn lọc đối tượng kiểm tra, báo cáo & lưu trữ dữ liệu.

– Xây dựng các ứng dụng về việc kiểm tra tự động từ khai và và hồ sơ thuế.

– Xây dựng hệ thống đối chiếu tự động (hoá đơn, tờ khai và dữ liệu bên thứ ba) và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Điểm quan trọng nổi bật khác trong đề án 7 mà các công ty dịch vụ tư vấn thuế cần quan tâm tìm hiểu đó là cải cách quản lý thuế quốc tế. Hiệp định đa phương về việc phân chia quyền đánh thuế đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và dịch vụ kinh tế kỹ thuật số. Hiệp định đa phương về thu nhập từ lãi tiền vay, tiền bản quyền, tiền lãi cổ tức chịu thuế dưới mức thuế suất tối thiểu toàn cầu. Nghiên cứu, xây dựng cơ chế quản lý, giám sát đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử và dịch vụ kỹ thuật số xuyên biên giới phù hợp thông lệ quốc tế. Xây dựng quy trình kiểm tra việc áp dụng hiệp định thuế quốc tế đối với các lĩnh vực rủi ro.

Tiếp theo là phần chia sẻ của TS. Lâm Quang Vũ – giảng viên Khoa CNTT Trường ĐH Khoa học tự nhiên chia sẻ với chủ đề “Chat GPT với Doanh nghiệp: Cơ hội và thách thức”.

Theo ông chia sẻ:

ChatGPT được huấn luyện bởi Mô hình ngôn ngữ lớn Large Language Model (LLM)

  • Sử dụng công nghệ học máy GPT (Generative Pretrained Transformer)
  • Dựa trên mô hình Học sâu (Deep learning) Transformer do Google Brain đưa ra (2017)
  • Lê Việt Quốc là một trong các tác giả chính

Ông cũng nêu ra 5 lý do mà ChatGPT có thể hỗ trợ người dùng trong lĩnh vực Thuế.

  1. Có thể giải đáp chính sách thuế mới nhất
  2. Hướng dẫn các thủ tục và quy trình thuế
  3. Tính toán và kiểm tra tính chính xác của dữ liệu
  4. Hỗ trợ việc đưa ra quyết định các vấn đề liên quan đến thuế
  5. Tìm kiếm tài liệu pháp lý

Bên cạnh đó ChatGPT cũng tạo ra một số thách thức như:

– ChatGPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo có khả năng xử lý các tác vụ văn bản một cách tự động. Điều này có thể tạo ra sự cạnh tranh với nhân lực đang làm các công việc tương tự.

– Sự thay thế của công nghệ: ChatGPT có khả năng thay thế một số tác vụ của con người trong lĩnh vực xử lý văn bản. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi về công nghệ và tác động đến thị trường nhân lực.

–  Nhu cầu đào tạo lại: Nếu ChatGPT được sử dụng rộng rãi, có thể dẫn đến nhu cầu đào tạo lại cho nhân lực để đáp ứng với sự phát triển của công nghệ.

– Giới hạn về tác vụ: Mặc dù ChatGPT có khả năng xử lý các tác vụ văn bản, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn các tác vụ đòi hỏi kỹ năng và sự tinh thông của con người, như sáng tạo, đưa ra quyết định, tương tác xã hội, v.v. Điều này có thể giới hạn khả năng ứng dụng của ChatGPT và tạo ra cơ hội cho nhân lực có những kỹ năng đặc biệt.

– Tác động đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp: Nếu công nghệ như ChatGPT được sử dụng để thay thế nhân lực một cách quá mức, có thể dẫn đến tác động đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và sự thất thoát về nghề nghiệp của các nhân viên

Những thông tin chia sẻ trong các buổi sinh hoạt của Hội luôn ý nghĩa và thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt.