HTCAA phối hợp với HUBA, VTCA và Cục Thuế TP HCM tổ chức thành công Chương trình Cà phê Doanh nhân với chuyên đề thuế 2023

21/03/2023
36

Với mục tiêu chia sẻ “Chính sách mới về thuế năm 2023 và những vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý”, Chương trình Cà phê Doanh nhân HUBA lần thứ 68 do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) phối hợp với Cục Thuế TP HCM, Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) và Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP HCM (HTCAA), diễn ra ngày 18/3 đã thu hút đông đảo đại lý thuế và cộng đồng doanh nghiệp tham dự.

Theo thông tin từ Tạp chí Thuế, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, năm 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Cục Thuế TP đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với số thu đạt 335.665 tỷ đồng, vượt 24,29% dự toán năm, tăng 24,93% so với cùng kỳ. Bước sang năm 2023, trước những dự báo về kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức, song ngành Thuế TP HCM quyết tâm tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao; tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn giúp DN, người nộp thuế thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp nhiều hơn cho NSNN.

Một trong những chủ đề được đưa ra thảo luận sôi nổi là câu hỏi của Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành với câu hỏi: “Số tiền lãi vay của doanh nghiệp có bị khống chế khi tính thuế TNDN khi công ty được coi là có phát sinh giao dịch liên kết với nhiều công ty con”.

Trả lời câu hỏi bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho biết, theo văn bản thực thi, khi các đơn vị đã có quan hệ giao dịch liên kết thì tỷ lệ lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) được khống chế cho toàn bộ doanh nghiệp chứ không khống chế cho từng khoản vay riêng. Bên cạnh đó, tại Nghị định số 132/2020/NĐ-CP của Chính phủ có quy định trường hợp các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc kê khai giao dịch liên kết để tính thuế thì được phép ủy quyền cho các đại lý kiểm toán độc lập, đại lý thuế kê khai giao dịch liên kết thay cho doanh nghiệp nhằm giảm thiểu các rủi ro, sai sót.

Chương trình đã diễn ra thanh công tốt đẹp với sự trao đổi cởi mở giữa đại diện các doanh nghiệp và sự tư vấn, giải đáp nhiệt tình của đại diện Cục thuế và Hội tư vấn thuế, Hội tư vấn và đại lý thuế.

Với vai trò là cầu nối, là cánh tay nối dài của Thuế để giúp cho cơ quan thuế tiếp cận với những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Các chương trình tập tuấn, đào tạo chuyên môn của Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP HCM ngày càng có chất lượng. Tiếp cận những khó khăn và từ đó đưa ra những giải pháp, tư vấn cho doanh nghiệp giảm thiểu được những rủi ro khi kê khai nộp thuế.

Bên cạnh đó, thông tin từ Tạp chí Thuế cũng cho hay: “Cục Thuế TP HCM sẽ chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác tuyên truyền hỗ trợ, hướng dẫn chính sách thuế mới cho người nộp thuế qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các trang Website, mạng xã hội: Zalo, Facebook, Fanpage, Youtube… của Cục Thuế; định kỳ phối hợp tổ chức đối thoại, trả lời qua điện thoại, email nhằm kịp thời giải đáp các vướng mắc, khó khăn của DN, người nộp thuế.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý thuế điện tử ở tất cả các khâu trong giao dịch thuế; phấn đấu hoàn thành 100% việc triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền đối với 9 nhóm ngành nghề kinh doanh, bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng (trung tâm thương mại, bán lẻ, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh thuốc tân dược, vui chơi giải trí, vàng bạc…). Qua đó, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, minh bạch thông tin trong quản lý thuế và góp phần cho quá trình chuyển đổi số của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung”

Một số hình ảnh các hội viên của Hội Tư Vấn và Đại Lý Thuế TP.HCM tham dự chương trình cà phê doanh nhân sáng 18/3.

 

 

Ban truyền thông HTCAA