HTCAA TỔ CHỨC BUỔI SINH HOẠT ĐỊNH KỲ THÁNG 3

26/03/2023
121

Sáng ngày 25/3/2023 tại Tàu Indochina Queen Hội Tư Vấn và Đại Lý Thuế TP.HCM đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt định kỳ tháng 3 với sự tham dự của đông đảo hội viên. Đặc biệt kỳ họp lần này đã vinh dự tiếp đón các Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp Quận 4, 5, 6, Tạp chí DNSG và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham dự.

Bà Lê Thị Thu Hương – Chủ tịch HTCAA phát biểu trước buổi họp

Với phương châm kết nối, sẻ chia và cùng nhau phát triển tại mỗi buổi sinh hoạt hội viên được giới thiệu, giao lưu học hỏi, làm quen với các hội viên khác, từ đó có được sự gắn kết, kết nối và hỗ trợ lẫn nhau.

Mở đầu buổi sinh hoạt là sự chia sẻ của Ông Nguyễn Văn Được -Trưởng ban Chính sách HTCAA; TGĐ Công ty TNHH Kế Toán Và Tư Vấn Thuế Trọng Tín với những chính sách nổi bật trong tháng 3 như sau:

Điểm mới của thông tư 13/2023/TT-BTC (Hướng dẫn chi tiết Nghị địng 49/2022/NĐ-CP): Giá tính thuế và giá đất được trừ BĐS: Khoản 1,2 Điều 1 Thông tư số 13 sửa TT219 đã được sửa tại TT26/2015 và Thông tư 130/2016. Sửa đổi bổ sung khoản 10 Điều 7 TT219-Chuyển nhượng BĐS giá tính thuế GTGT theo khoản 1 Điều 1 NĐ 49. Sửa đổi bổ sung Khoản 13 Điều 7- Giá tính thuế đối với SX điện của Tập đoàn điện lực theo khoản 1 Điều 1 NĐ 49. Hoàn thuế: Khoản 3 Điều 1 và Điều 2 Thông tư số 13 sửa TT219 và TT 80/2021/TT-BTC.Thay thế khoản 2, khoản 3 Điều 13 TT219 đã sửa TT26 và TT130 Hoàn thuế GTGT của dự án đầu tư theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 49. Sửa đổi bổ sung điểm a.4 Khoản 2 Điều 28 TT80/2021Bổ sung hồ sơ hoàn thuế theo quy định

Cụ thể được Ông Nguyễn Văn Được phân tích như sau “Bên cạnh đó là điểm nổi bật của Công văn số 687/TCT-KK ngày 13/3/2023 về kê khai, hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính. Trường hợp cơ sở kinh doanh (sau đây gọi là NNT) có dự án đầu tư mới tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính, đang trong giai đoạn đầu tư chưa đi vào hoạt động, chưa đăng ký kinh doanh, chưa đăng ký thuế thì lập hồ sơ khai thuế GTGT riêng cho từng dự án đầu tư tại cơ quan thuế nơi có dự án đầu tư. Nếu NNT đề nghị hoàn thuế trên tờ khai thuế mẫu 02/GTGT kỳ thuế từ tháng 01/2021 hoặc quý 1/2021 trở đi và gửi hồ sơ đề nghị hoàn thuế theo quy định tại Điều 28 Thông tư số 80/2021/T1-BTC ngày 29/09/2021 của Bộ Tài chính thì Cục Thuế nơi có dự án đầu tư tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hoàn thuế đối với dự án đầu tư của NNT. Cục Thuế giải quyết hồ sơ hoàn thuế căn cứ quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về thuế và tình hình thực tế của NNT đề thực hiện kiểm tra đối với trường hợp hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau; phối hợp với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của NNT để xác định: Số thuế GTGT còn được khấu trừ của từng dự án đầu tư trước kỳ tính thuế tháng 01/2021 hoặc quý 1/2021 và việc bù trừ thuế GTGT đầu vào của từng dự án đầu tư với số thuế phải nộp của hoạt động kinh doanh đang thực hiện theo đúng quy định“. Còn rất nhiều những điểm mới của các thông tư được ông Được phân tích kỹ trong bài báo cáo tại buổi sinh hoạt định kỳ tháng 3 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Được – Tr.Ban Chính Sách HTCAA chia sẻ kiến thức cho các Hội viên

Ông Trần Dũng Hà – Phó GĐ BHXH TP.HCM chia sẻ tại buổi sinh hoạt

Điểm nổi bật của buổi sinh hoạt là sự có mặt của Ông Trần Dũng Hà – Phó giám đốc BHXH TP.HCM chia sẻ về chuyên đề “Dự thảo sửa đổi luật BHXH – Một số vấn đề Doanh nghiệp cần biết”. Theo đó ông Hà phân tích các nội dung chính: Sự cần thiết phải sửa luật, mục tiêu quan điểm xây dựng luật, các nội dung dự thảo luật BHXH mới. Đặc biệt quan trọng Hội viên đã được ông Hà giới thiệu tiếp cận và phân tích cấu trúc của dự thảo luật BHXH có các điểm chính, quan trọng như:

  • Luật BHXH với 9 chương – 133 điều.
  • Không quy định chương trình riêng về trình tự thủ tục BHXH mà lồng ghép và từng chế độ BHXH.
  • Bổ sung 2 nội dung mới là trợ cấp HT xã hội và quản lý thu đóng BHXH.
  • Tách riêng quy định về đối tượng tham gia BHXH

Trên cơ sở đó phân tích tiếp nội dung cơ bản của dự thảo luật BHXH mới với 5 nhóm chính sách lớn:

  • Xây dựng hệ thống BHXH đa tầng, linh hoạt
  • Mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH
  • Mở rộng diện bao phủ đối tượng thụ hưởng BHXH
  • Bổ sung nội dung quy định, quản lý thu nộp BHXH
  • Đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư quỹ BHXH theo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả.

Những chia sẻ của ông giúp cho hội viên hiểu được toàn cảnh bức tranh số lượng tham gia bảo hiểm, số lượng người hưởng chế độ qua các năm. Với những chính sách và quy định mới về bảo hiểm xã hội đã thu hút sự chú ý của tất cả hội viên trong buổi sinh hoạt.

Hình ảnh Hội viên tham gia hỏi đáp tại buổi họp

Nội dung không thể thiếu và được mong chờ ở các buổi sinh hoạt là lễ kết nạp hội viên mới và tổ chức sinh nhật cho các hội viên có sinh nhật trong Tháng 3.

Các buổi sinh hoạt của Hội luôn là cơ hội cho Hội viên học hỏi chia sẻ và kết nối. Vì thế số lượng hội viên tham dự trong các buổi sinh hoạt luôn đông đảo bên cạnh đó Hội luôn tăng cường công tác tuyên truyền, thu hút kết nạp hội viên; tiếp tục là cầu nối giữa cơ quan ban ngành với các doanh nghiệp, đại lý thuế, cùng đồng hành với hội viên trong thực hiện tốt việc cập nhật chính sách mới năng cao năng lực của hội viên và đã được Qúy khách mời đánh giá cao nội dung sinh hoạt, vai trò của Hội và hy vọng sẽ ký kết hợp tác với Hội nhiều hoạt động trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt.

Ban truyền thông