HTCAA tổ chức thành công sự kiện giao lưu và ký kết hợp tác với Hội Trao đổi Hợp tác Quốc tế Kế toán thuế Busan- Hàn Quốc

13/04/2023
33

Chiều ngày 11/4/2023, tại TP.HCM, Hội Tư vấn và Đại lý thuế Hồ Chí Minh (HTCAA) đã đón tiếp đoàn đại biểu Hội Trao đổi Quốc tế Kế toán thuế Busan – Hàn Quốc (BTIEA) đến thăm, làm việc và ký kết hợp tác với HTCAA nhân chuyến thăm TP.HCM.

Đây là cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghề dịch vụ tư vấn thuế và đại lý thuế; đồng thời hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong hoạt động nghề nghiệp chuyên môn để cùng vươn lên một bước phát triển mới. Cả hai Hội HTCAA và BTIEA đều cam kết tiếp tục hỗ trợ và phục vụ hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch HTCAA phát biểu trước sự kiện chào đón đơn vị bạn

Phát biểu tại sự kiện, bà Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch HTCAA, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, Busan là địa phương đầu tiên của Hàn Quốc thiết lập quan hệ hợp tác với TP.HCM (từ năm 1995), mối quan hệ giữa hai thành phố đã và đang phát triển tốt đẹp, là một trong những hình mẫu tiêu biểu của các mối quan hệ hợp tác giữa TP.HCM với các địa phương nước ngoài. Hiện nay, tại TP.HCM có khoảng hơn 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp của Busan; với hơn 80.000 công dân Hàn Quốc làm việc sinh sống và đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của TP. BTIEA là Hội nghề nghiệp quốc tế đầu tiên đến thăm và ký kết hợp tác phát triển với HTCAA, cùng với kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn và đại lý thuế. Đồng thời, sự kiện lần này cũng là cơ hội để hai bên cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và đại lý thuế, HTCAA luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM tránh những rủi ro trong việc chấp hành pháp luật thuế tại Việt Nam”.

Chủ tịch HTCAA Lê Thị Thu Hương cũng cho biết, Hội luôn duy trì sinh hoạt hàng tháng với nhiều nội dung phong phú, thiết thực liên quan đến chính sách thuế và những chính sách liên quan đến doanh nghiệp; định kỳ mở các lớp đào tạo về chính sách thuế, kế toán, bảo hiểm xã hội… nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho hội viên, nhân viên đại lý thuế và các cá nhân để phục vụ khách hàng tốt hơn. Đặc biệt, năm 2022, Hội đã được Tổng cục Thuế xác nhận đủ điều kiện tổ chức lớp cập nhật kiến thức về thuế, phí, lệ phí, kế toán cho các đại lý thuế đủ điều kiện hành nghề hàng năm theo quy định tại Thông tư số 10/2021/BTC. Qua đó cho thấy vai trò của HTCAA ngày càng được nâng cao trong cộng đồng doanh nghiệp và tầm quan trọng của đại lý thuế trong việc hỗ trợ người nộp thuế chấp hành tốt pháp luật thuế, ngày càng có nhiều Hội Doanh nghiệp bạn tìm đến Hội để nhờ các đại lý thuế tư vấn và dịch vụ về thuế.

Phát biểu tại buổi tiếp đoàn BTIEA, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã đánh giá hệ thống đại lý thuế là cầu nối hữu ích giữa cơ quan thuế với người nộp thuế, là cánh tay nối dài của cơ quan thuế để phổ biến chính sách thuế đến với người nộp thuế. Thời gian qua, HTCAA đã tích cực tham gia, phối hợp với cơ quan thuế thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ người nộp thuế để thực hiện tốt pháp luật thuế. Vì vậy, cơ quan thuế luôn tin tưởng vào vai trò và sự lớn mạnh của các đại lý thuế. Cục Thuế TP.HCM tin rằng, việc kết nối, ký kết hợp tác cùng phát triển với BTIEA là điểm khởi đầu cho sự lớn mạnh, vươn ra tầm khu vực của HTCAA. Từ đó sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong việc chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp, góp phần cho sự phát triển của cả hai bên. Đồng thời, các bên cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực và thiện chí trong việc triển khai hợp tác đôi bên cùng có lợi và đúng quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM phát biểu trong sự kiện

Tại sự kiện, ông Kim Sung Kyum, Chủ tịch BTIEA ghi nhận và đánh giá cao sự tiếp đón trọng thị của tập thể các thành viên HTCAA và cho biết Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang phát triển dẫn đầu thế giới. Rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam, thông qua việc trao đổi thông tin giữa các nhân viên thuế giữa hai quốc gia đã góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của hai bên.

ông Kim Sung Kyum, Chủ tịch BTIEA phát biểu, cảm ơn và sự nhiệt tình tiếp đón của HTCAA 

“Việc ký kết hợp tác với HTCAA là bước khởi đầu quý giá, BTIEA cũng hy vọng cả hai sẽ phát triển thành công, không chỉ làm cho mối quan hệ giữa hai tổ chức bền chặt hơn mà còn đóng vai trò lớn trong ngoại giao dân sự giữa Hàn Quốc và Việt Nam”, Chủ tịch BTIEA Kim Sung Kyum nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, Chủ tịch HTCAA đã đưa các thành viên của BTIEA đến tham quan trụ sở, mô hình hoạt động và cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý của các Đại lý thuế Trí Nguyễn, Đại lý thuế Trương Gia (cùng tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết, gắn kết và mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Ban truyền thông