HTCAA tổ chức thành công workshop: “Đánh giá rủi ro hợp đồng trước khi giao kết, chấp nhận khách hàng mới, duy trì khách hàng cũ”

15/11/2022
206

Ngày 11/11/2022, tại C-Spaces (số 62 Võ Văn Tần, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM), Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM – HTCAA đã tổ chức thành công buổi workshop với chủ đề: “Đánh giá rủi ro hợp đồng trước khi giao kết, chấp nhận khách hàng mới, duy trì khách hàng cũ”.

Diễn giả tại buổi workshop này là ông Nguyễn Ngọc Tịnh – Phó Chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM, CO-FOUNDER TPM, là người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác kiểm toán, tư vấn thuế, phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế và chống bán phá giá; đặc biệt, ông Tịnh là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đánh giá và thương thảo thành công nhiều hợp đồng lớn với khách hàng.

Theo Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM, trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng như các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán, đại lý thuế, thì việc quan sát, lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu thật sự của khách hàng, đáp ứng đúng đủ và vượt mong đợi nhu cầu của của khách hàng là điều vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định mối quan hệ bền vững giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Trong đó, việc đánh giá rủi ro hợp đồng dịch vụ trước khi giao kết, chấp nhận khách hàng mới, duy trì khách hàng cũ một yêu cầu cần thiết không thể tách rời. Với tinh thần đó, để có thể đồng hành giúp cộng đồng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán – kế toán – tư vấn thuế, đặc biệt là các đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hiểu và vận dụng tốt kỹ năng đánh giá rủi ro hợp đồng dịch vụ trước khi làm việc với khách hàng là bước chuẩn bị quan trọng. Do vậy, Ban Đào tạo HTCAA tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm này nhằm giúp cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán – thuế có sự hiểu biết khách hàng, xác định phạm vi công việc, đo lường rủi ro và đảm bảo khả năng thực hiện hợp đồng.

Tại buổi workshop, ông Nguyễn Ngọc Tịnh đã chia sẻ 4 bước để hiểu và đánh giá được rủi ro hợp đồng với một khách hàng mới gồm:

  • Bước 1: Khảo sát, thu thập, phỏng vấn, đánh giá thông tin pháp lý, hoạt động kinh doanh, kiểm soát nội bộ, kế toán để làm tiền đề cho việc giao kết hợp đồng cung cấp dịch vụ.
  • Bước 2: Các vấn đề cần xem xét bao gồm năng lực chuyên môn và khả năng thực hiện hợp đồng, đơn vị tiền nhiệm và số liệu so sánh đầu kỳ, tính chính trực của khách hàng và các vấn đề trọng yếu, giới hạn phạm vi.
  • Bước 3: Đánh giá rủi ro của hợp đồng: Mô tả tại sao Doanh nghiệp muốn có báo cáo về phạm vi dịch vụ được cung cấp và các bên liên quan nào cần sử dụng báo cáo đó. Khuyến nghị khách hàng về việc cung cấp thông tin cho bên thứ 3 khác, trước khi sử dụng thông tin để tham chiếu
  • Bước 4: Kết luận xác định trường hợp hợp đồng được đánh giá là rủi ro cao, nên có sự tham khảo ý kiến của Thành viên BGĐ khác (hoặc toàn bộ BGĐ) trước khi chấp nhận khách hàng, điều này tùy thuộc vào chính sách quản lý chất lượng dịch vụ của từng doanh nghiệp.

Buổi chia sẻ trên đã thu hút rất đông các anh chị là thành viên của Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM hiện đang là các chủ doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ kế toán thuế, dịch vụ pháp lý…

Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM cũng cho biết, chủ đề của buổi workshop cũng là một trong nhiều vấn đề mà HTCAA muốn hướng tới để nâng cao chất lượng dịch vụ của thành viên trong hội. Thông qua những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của ông Nguyễn Ngọc Tịnh cũng như những câu chuyện thực tế của các thành viên tham gia các chương trình hội thảo đã giúp cho các doanh nghiệp và hội viên có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc đánh giá rủi ro của hợp đồng và khả năng thực hiện hợp đồng, mở rộng cơ hội phát triển kinh doanh, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp…

Qua các sự kiện đào tạo này, một lần nữa khẳng định vai trò của HTCAA trong việc chia sẻ những thông tin hữu ích đến hội viên, giúp cho hội ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Cuối buổi workshop, bà Lê Thị Thu Hương – Chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM đã cám ơn và đánh giá cao những chia sẻ thực sự hữu ích của ông Nguyễn Ngọc Tịnh, hy vọng sắp tới ông cũng sẽ có nhiều chủ đề để tiếp tục mang tới cho hội viên những thông tin thiết thực nhằm phục vụ hiệu quả cho hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán – thuế.

Ban Truyền thông HTCAA