Khóa học chuyên đề “Hướng dẫn một số quy định về thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử” do HTCAA tổ chức thu hút hơn 150 học viên tham dự

31/10/2022
97

Ngày 29/10/2022, Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM (HTCAA) đã tổ chức thành công khóa học cập nhật kiến thức cho hội viên và cán bộ, nhân viên các công ty thành viên với chuyên đề “Hướng dẫn một số quy định về thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử”. Diễn giả trình bày chuyên đề này do ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng phòng Thanh tra Kiểm tra số 10 (Cục Thuế TP.HCM) hướng dẫn, giải đáp.

Nội dung quy định chính sách thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử đang là chủ đề được rất nhiều doanh nghiêp đại lý thuế cũng như kế toán quan tâm. Minh chứng cho việc thành công của chuyên đề do HTCAA tổ chức là đã có hơn 150 học viên tham dự, với nhiều câu hỏi, thảo luận sổi nổi, những vấn đề vướng mắc được ông Đỗ Quốc Tuấn giải đáp ngay tại buổi đào tạo.

Qua chuyên đề lần này, các học việc hiểu được các quy định, hướng dẫn chính sách thuế và thực tế triển khai áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Một số nội dung chính được ông Đỗ Quốc Tuấn trình bày như sau:

A/ Chế độ thuế và quản lý thuế đối với tổ chức, cá nhận có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử:

– Đối với tổ chức được thành lập theo Pháp Luật Việt Nam

– Đối với tổ chức nước ngoài có phát sinh doanh thu, thu nhập từ Việt Nam

– Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam:

   + Có phát sinh doanh thu, thu nhập từ hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

   + Có phát sinh thu nhập từ nước ngoài

B/ Các giải pháp quản lý đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam:

– Thực trạng việc kê khai thuế, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

– Các giải pháp quản lý thuế đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang áp dụng tại Việt Nam và TP.HCM.

Cũng theo nội dung trình bày của diễn giả, các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 30 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP. Căn cứ dữ liệu từ các sản thương mại điện tử cung cấp, Cục Thuế chuyển các Phòng Thanh tra, kiểm tra, Phòng quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác và các Chi cục Thuế quản lý để thực hiện rà soát đối chiếu với doanh thu đã kê khai thuế của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử; nếu có chênh lệch chưa thực hiện kê khai thì đề nghị họ tự kê khai bổ sung, nếu không thực hiện kê khai bổ sung thì thực hiện xử lý truy thu thuế và xử phạt theo quy định…

Ngoài ra, còn rất nhiều những quy định về thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã được ông Đỗ Quốc Tuấn hướng dẫn cụ thể trong phần trình bày chuyên đề. Kết thúc buổi đào tạo là những câu hỏi, thắc mắc của học viên được ông Tuấn giải đáp nhiệt tình, chuyên sâu.

Trong nhiều năm qua, HTCAA đã thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, cập nhật kiến thức với các chuyên đề có tính cấp thiết, chuyên môn sâu, đa dạng các đề tài phù hợp với doanh nghiệp đại lý thuế, kế toán nhằm hỗ trợ kịp thời, giúp cho học viên hiểu sâu và rõ hơn các quy định chính sách pháp luật thuế, chế độ kế toán…. hiện hành.

Một số hình ảnh tại buổi đào tạo chuyên đề  “Hướng dẫn một số quy định về thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử” với phần trình bày của Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng phòng Thanh tra Kiểm tra số 10 (Cục Thuế TP.HCM).

Ban Truyền thông HTCAA